Tìm hiểu về tượng đồng Manneken Pis – Bỉ

146

Khi đến Brussels, chắc chắn bạn không thể không tham quan tượng đồng Manneken Pis. Đây không hẳn là một kiệt tác nghệ thuật vĩ đại nhưng ẩn chứa sau đó là nhiều câu chuyện rất thú vị. Mua vé máy bay đi Bỉ và bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều địa danh hấp dẫn.

Đôi nét về tượng đồng Manneken Pis

Tượng đồng Manneken Pis hay còn được biết đến với cái tên là tượng chú bé đứng tè. Công trình này nằm trên giao lộ Rue de l’Étuve/Stoofstraat và Rue du Chêne/Eikstraat. Địa điểm này nằm gần với các địa danh nổi tiếng như: Toà thị chính Brussels, quảng trường Lớn Bruxelles. Manneken Pis không chỉ là điểm du lịch châu Âu nổi tiếng mà còn mang ý nghĩa văn hoá tốt đẹp như bức tượng nàng tiên cá ở Copenhagen.

Manneken Pis là 1 bức tượng điêu khắc kèm đài phun nước nhỏ với nguyên liệu bằng đồng, cao 60m miêu tả một chú bé cởi trần đi tiểu vào bồn của đài phun nước. Đầu tiên tượng được làm từ đá bởi François Duquesnoy năm 1619. Nhưng đến năm 1817 thì được xây lại bằng đồng.

Để tới chiêm ngưỡng tượng đồng Manneken Pis Bỉ thì nếu đang ở quảng trường Grand Place thì hãy đi ra lối ở bên trái, bức tượng nằm ngay sau Toà thị chính. Có không ít người đánh giá rằng, bức tượng này không có tính nghệ thuật và trang trọng nhưng người dân địa phương lại rất đặc iệt yêu thích bởi đằng sau bức tượng là những câu chuyện thú vị và ý nghĩa. Khi nghe những câu chuyện đó ngay cả những người khó tính cũng cảm thấy bức tượng thật đáng yêu.

Mua vé máy bay từ Nga về Việt Nam liên hệ Aivivu

Lịch sử của tượng đồng Manneken Pis

Tượng đồng Manneken Pis được xây dựng để trang trí cho đài phun nước cung cấp nguồn nước miễn phí cho những người buôn bán ở trong khu vực vào thế kỷ XV. Có khá nhiều câu chuyện xoay xung quanh bức tượng này, một số không có tính xác thực. Tuy nhiên có những câu chuyện lại rất gần với thực tế. Hệ thống phân phối nước này đã nổi tiếng khắp châu Âu. Đến thế kỷ XVII, bức tượng chú bé đứng tè ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng của mình đối với thành phố. Đây cũng là công trình hiếm hoi còn sót lại sau sự kiện bắn phá Brussels vào năm 1695

Kể từ khi được xây dựng bức tượng này đã trở thành một biểu tượng may mắn và được người dân nâng niu cho đến tận hôm nay. Trong nhiều sự kiện lớn ở thành phố, cư dân sẽ mặc cho chú bé nhiều bộ quần áo từ dễ thương đến sang trọng. Trong thế kỷ XVIII, Manneken Pis đã được mặc quần áo tối thiểu 4 lần một năm.

Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam liên hệ Aivivu

Kể từ không còn chức năng cung cấp nước cho thành phố vào thế kỷ XIX thì tượng đồng Manneken Pis dần trở thành một biểu tượng về kiến trúc, văn hoá dân gian ở Brussels. Trong quá khứ, bức tượng này đã bị đánh cắp và lấy về nhiều lần. Năm 1745, nó bị quân lính Anh ăn cắp nhưng đã được tìm thấy ở Geraardsbergen city. Để cảm ơn cư dân của thành phố, một bức tượng bản sao đã được tặng cho Geraardsbergen từ năm 1459.

Mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Những câu chuyện thú vị về tượng đồng Manneken Pis

Có rất nhiều giai thoại kể về cậu bé này nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là câu chuyện về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước. Chuyện kể lại rằng, khi quân đội Tây Ban Nha rút quân khỏi Thủ đô Brussels đã châm lửa đốt cả thành phố. Trong tình hình đó đã có một chú bé dũng cảm đứng lên cơn đám lửa lớn để hoá thân thành linh cứu hoả dập tắt lửa bằng việc đi tiểu, cứu thành phố khỏi cháy rụi. Người dân Brussels sau đó đã tạc tượng đồng Manneken Pis để nhớ đến công lao của cậu bé. Được biết thì rất ít khi khách du lịch thấy được chú bé cởi trần mà luôn được thay nhiều bộ trang phục phù hợp với từng sự kiện và mốc lịch sử của nước Bỉ. Cho đến hiện nay, bộ sưu tập quần áo của Manneken Pis là lên tới con số hơn 800 bộ. Trong đó có nhiều bộ có phong cách từ thế kỷ XVII.

Thêm một câu chuyện khác kể lại rằng: Ngày xưa,  có một du khách không may để thất lạc con trai của mình khi tới tham quan thành phố Brussels. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của người dân bản địa nên đã tìm được chú bé. Để thể hiện lòng biết ơn của mình dành cho mọi người nên người cha đã tặng bức tượng chú bé đứng tè cho thành phố như một món quà tri ân. Một câu chuyện khác nữa được kể lại rằng trong lúc thành phố bị bao vây, khống chế có 1 cậu bé làm gián điệp đã đập tan âm mưu đánh bom thành phố bằng việc tè vào chất gây phát nổ.

Mua vé máy bay Aivivu và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị.
Tìm hiểu về tượng đồng Manneken Pis – Bỉ
Rate this post