Quy tắc thưởng thức ẩm thực ở Nhật

2072

Nhật Bản quyến rũ du khách bởi danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, văn hóa giàu truyền thống cùng nền ẩm thức phong phú hấp dẫn. Đặt vé máy bay đi Nhật Bản tận hưởng kỳ nghỉ thú vị cùng người thân ngay trong dịp lễ này là điều tuyệt vời.

Đến Nhật, thưởng thức ẩm thực là điều không thể thiếu và cách thưởng thức ẩm thực là cả một nghệ thuật. Cùng Đại lý Cebu Pacific tìm hiểu những quy tắc thưởng thức ẩm thực ở Nhật.

Đầu tiên, khi tham gia một bữa ăn Nhật, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Chỉ sau khi nhấc bát, bạn mới được phép cầm lại đũa.

Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật.

Không đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt
Không đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt

Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Hãy sử dụng tất cả các món ăn có trong bữa ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết nên gắp món nào.

Và khi dùng bữa với người Nhật bạn cần chú ý việc cắn đồ ăn thành nhiều miếng được coi là bất lịch sự tại Nhật Bản. Người Nhật hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa. Do vậy hãy cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng, trừ khi miếng đồ ăn quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.

Đặc biệt, hãy nhớ đối với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên áo quần hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.

Không nên sử dụng tay trái để đỡ đồ ăn
Không nên sử dụng tay trái để đỡ đồ ăn

Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa để gấp lại thành chiếc gác đũa. Còn khi bạn không biết cách gấp thì hãy gác đũa lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

Đặt đũa nên trên gác đũa
Đặt đũa nên trên gác đũa

Lật ngược nắp bát là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát. Do vậy hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn. Thêm một nguyên nhân khác nên tránh làm điều này vì rất có thể bạn sẽ làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược chúng lại.

Quy tắc thưởng thức ẩm thực ở Nhật
Rate this post