Những sự khác biệt về văn hóa của các quốc gia trong lễ hội Vu Lan

134

Tuy rằng đều tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch thế nhưng lễ Vu Lan tại mỗi quốc gia lại magn đến những nét đặc trưng riêng, nó tùy thuộc vào truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của từng nơi.

Việt Nam

Tại Việt Nam cùng với sự hồi sinh cũng như là phát triển của Phật Giáo là lễ Vu Lan ngày nay càng được tổ chức quy mô, trọng thể hơn. Tương tự như là nhiều quốc gia khác, các Phật tử thường đến chùa tụng kinh, cầu nguyện… Ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam còn có nghi thức “hoa hồng cài áo” độc đáo.

>>>Nên chọn du lịch Hàn Quốc hay là Nhật Bản đây?

Bông hồng chính là biểu tương tình yêu, sự cao quý. Việc cài lên ngục bông hoa cao quý thể hiện sự hiếu thảo của ngươi con gửi đến cha mẹ cua rminfh. Những người còn cha mẹ thì đến ngày lễ Vu Lan sẽ cài bông hoa màu đổ lên áo. Còn những đã mất cha và mệ thì sẽ cài hoa màu trắng.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc lễ Vu Lan thường là tổ chức từ ngày 15-30/7 âm lịch. Đây chính là khoảng thời gian để mọi người viếng thăm và sửa sang lại phần mộ của người thân.

Bên cạnh việc cúng bái, dâng lễ thì họ lại có thể tập tục đốt vàng mã, giấy tiền…. Trong dịp này thì tín đồ Phật giáo ở đây còn làm các việc phúc thiện để hồi hướng công đức cho cha mẹ và người thân của mình.

Nhật Bản

Người Nhật Bản thường gọi lễ Vu Lan là Obon. Đây chính là ngày lễ truyền thống được giữ gìn và lưu truyền hơn 500 năm. Vào dịp này thì ai cũng đều sẽ trở về, đoàn tụ cùng với người thân để bày tỏ lòng thành kính và tri ân với tổ tiên. Bạn đặt vé máy bay khứ hồi đi nhật bản hãy đến thăm dự lễ hội đặc sắc này nhé.

Những người dân sẽ thắp sáng nhiều đèn lồng treo ở trước cửa dọc các con đường để dẫn về nhà và thả xuống sông, hồ vào những ngày lễ cuosi cùng. Mọi người thường mặc các trang phục yukata, ca múa theo những vũ điệu dân gian trong đêm hội.

Malaysia

Vu Lan hay còn gọi là lễ hội tháng 7, ngày tổ tiên. Bên cạnh những việc làm thể hiện tinh thần hiếu đạo của người châu Á, họ còn tổ chức nhiều sinh hoạt tôn giáo, văn hóa mang đậm đà bản sắc riêng. Khám phá lễ Vu Lan với.

Dựa theo phong tục thì người dân sẽ dừng mọi công việc và tập trung ở các ngôi chùa để cầu nguyện, cử hành nghi thức siêu độ vong linh. Bên cạnh đó thì Phật tử Malaysia còn tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng tại các khu dân cư.

Những sự khác biệt về văn hóa của các quốc gia trong lễ hội Vu Lan
Rate this post