Những phong tục của người Trung Quốc bạn nên biết khi đi du lịch Trung Quốc

1159

Những phong tục của người Trung Quốc bạn nên biết khi đi du lịch Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc không những là hai nước sát nhau mà còn có những phong tục tập quán khá giống nhau. Tuy nhiên không phải cái gì cũng giống nhau hoàn toàn. Các bạn đang muốn du lịch hoặc muốn sinh sống tại Trung Quốc hãy cùng xem  một số phong tục tập quán dưới đây của người Hoa nhé!

 Ăn bánh chưng vào tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ  hay ở Việt Nam mình còn gọi là ngày giết sâu bọ , diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày lễ khá phổ biến ở Việt Nam. Nếu như trong ngày này, các gia đình Việt Nam chắc chắn phải có hoa quả và rượu nếp, thì bánh chưng lại là món không thể thiếu trong các gia đình của người Trung Quốc

28609HDtrung

Tương truyền rằng ở Trung Quốc ngày này là ngày thờ cúng ông khuất Nguyên , một nhà thờ lớn của nước Sở( cách đây 2286 năm ), ông là người học rộng tài cao. Và ngày hôm đó cũng là ngày lễ “ vào hè” của người Trung Quốc, nhằm cầu mưa thuận gió hòa, tránh được thiên tai dịch bệnh . trong ngày này thì họ luôn tổ chức các lễ hội đua thuyền và gói bánh chưng.

Người Trung Quốc cho rằng , nếu vào ngày nay mà ăn bánh chưng không những được khỏe mạnh  hơn, tránh được các dịch bệnh, mà còn thông minh và học giỏi hơn nữa đấy. Nếu như bạn có cơ hội du lịch ở Trung Quốc vào ngày này đừng quên ăn bánh chưng nhé!

Treo chữ Phúc ngược

Người dân Trung Quốc , gia đình nào cũng có treo chữ Phúc ngược  trước cửa. Trong tiếng hoa , thì chữ “ dzào” nghĩa là ngược (đảo lộn), đồng âm với chữ “dzào” nghĩa là đến “ đi đến”. Do đó người dân Trung Hoa luôn có thói quen treo chữ Phúc ngược trước cửa nhà để cầu “ phúc đến nhà”. Thậm chí vào ngày nay các cặp đôi Trung Quốc ngày nay còn có sở thích là khâu hoặc dan chữ Phúc đảo ngược lên đồ vật muốn tặng cho người ấy, để cầu cho chuyện tình cảm được suôn se, luôn luôn hạn phúc với nhau. Quan niệm đó mặc dù hơi có đôi chút mê tín nhưng cũng thú vị ra phết đấy các bạn

28609HDtrung1

Trung Quốc có rất nhiều những phong tục tập quán và cách ăn uống đi lại của họ cũng cần phải xem xét trước khi đi du lịch , có rất nhiều các phong tục tập quán khác nhau của người  Trung Quốc. Bạn đang có ý định đi Trung Quốc và đang phải mất rất nhiều giờ đồng hồ hay cả ngày để tìm hiểu về con người và phong tục hay những địa điểm nào đến Trung Quốc thích hợp nhất  thì Khang Vượng Booking sẽ giúp bạn giải đáp những điều bạn đang cần chỉ cần mất vài giây chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ về hành trình bay , giá vé và địa điểm đến thích hợp cho bạn, mà bạn lại không tốn thời gian và đau đầu vì phải chọn lựa và tìm kiếm. Mà giá vé lại rẻ nữa, còn điều gì đáng phải lo ngại nữa đâu hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc ngay hôm nay của đại lý Cebupacific để nhận được giá vé rẻ nhất để có chuyến du lịch thú vị tại Trung Quốc nhé các bạn. bạn tham khảo thêm vé máy bay đi Thượng Hải giá rẻ để biết thêm về  giá vé nhé!

Phong tục bắn pháo hoa trong đám ma.

Bắn pháo hoa trong dịp tang lễ này khá phổ biến  ở rất nhiều tỉnh thành của Trung Quốc , thậm chí là cả Bắc Kinh hay Thượng Hải  hay các thành phố lớn cũng có. Nguyên do là người Trung Hoa cho rằng , tang lễ không phải là môt chuyện buồn , mà là một việc vui, vì người ta quan niệm chết không phải là kết thúc, mà khi chết con người được chuyển sang một thế giới khác, và họ bắn pháo hoa để cầu cho linh hồn người chết được bay lên trời. Cũng có người giải thích rằng họ làm thế vì tiếng pháo hoa sẽ xua đuổi được ma quỷ , giúp cho ma không thể quẩn quanh nơi họ sống và không thể làm hại đến gia đình họ.

Người Trung Quốc khi giao tiếp với họ bạn không nên bắt tay quá chặt, khi chào hỏi bạn nên chào có chức quyền cao nhất, bạn có thể hỏi những câu hỏi riêng tư nhưng họ kị nhất khi bạn hỏi những câu liên quan đến chính trị , không nên có những lời phê phán.

Người Trung Quốc kiêng số 4, bạn không nên tặng bất cứ thứ gì liên quan con số này. Không được lấy đũa gõ vào bát khi ăn, không được cắm đũa vào bát cơm. Khi tặng quà bạn có thể tặng hoa quả, bánh trái, đồ uống… nhưng đừng bao giờ tặng đồng hồ, vì theo người Trung Quốc, nó có nghĩa là đi dự 1 đám tang. Bạn cũng không nên mở món quà trước mặt người tặng.

Trên đây là một trong những phong tục của người Trung Quốc vì vậy bạn hết sức tránh khi giao tiếp với người Trung Quốc bạn không được dính phải những diều trên nhé!

Những phong tục của người Trung Quốc bạn nên biết khi đi du lịch Trung Quốc
Rate this post