Những lưu ý bạn cần biết trước khi đi du lịch Úc sau vụ hỏa hoạn cháy rừng

200

Sau vụ cháy lớn vừa qua đã khiến cho nước Úc phải chịu một tổn thất vô cùng nặng nề, theo tờ Forbes đưa tin thì 200 vụ cháy bùng phát liên tục đã khiến hàng trăm công viên quốc gia ở bang New South Wales và Victoria nước Úc phải đóng cửa. Hầu như các blogger hay các chuyên gia du lịch đều khuyên các du khách không nên đến nước Úc hiện giờ và cả vài tháng sau đó. Thế nhưng nếu vẫn có ý định đi du lịch đến thăm xứ sở chuột túi trong thời gian tới thì bạn cần biết những điều sau.

Chính xác thì đám cháy ở đâu và chúng tệ đến mức nào?

Đám cháy đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất ở trên mắt đất nước Úc. Bang New South Wales và Victoria bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cho đến nay, ít nhất 23 người đã chết, hơn 1.500 ngôi nhà bị phá hủy và hàng triệu động vật bị giết. Cả Victoria và New South Wales đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Các thành phố lớn, bao gồm Sydney và Melbourne có an toàn trước các vụ hỏa hoạn không?

Mặc dù đám cháy đã không tàn phá Sydney hoặc là Melboune mà chủ yếu là các vùng nông thôn thế nhưng khói cùng với tro đã khiến cho lượng không khí đều giảm vô cùng nghiêm trong. Các vụ cháy rừng đã khiến cho chỉ số chất lượng không khí ở Victoria tăng lên hơn 999. Bất kỳ chỉ số chất lượng không khí trên 200 được coi là nguy hiểm cho sức khỏe. Ở Sydney, khói đã làm mất màu bầu trời trong nhiều ngày. Tại thủ đô Canberra cũng không khá hơn nhiều với chỉ số là hơn 340.  Đặt vé máy bay đi Sydney tìm hiểu những điều thú vị ở đây.

Hiệp hội Y khoa Úc cảnh báo với những người cảm với khói thuốc và những người bị mắc bệnh tim và khổi cần phải thận trọng hơn trong các vụ hỏa hoạn. Ở Melbourne, mọi người đổ xô đi mua mặt nạ chống khói P2 và N95. Vì vậy, nếu đang chuẩn bị thì bạn cũng nên tham khảo và chuẩn bị các loại mặt nạ kiểu này.

Cân nhắc lại các điểm đến

Các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ cho rằng khách du lịch ở bờ biển phía nam New South Wales nên rời đi vì mức độ nguy hiểm do vụ hỏa hoạn gây ra. Ở Phillipa Harrison, giám đốc điều hành của cơ quan du lịch Australia cho biết, trong khi các vụ cháy rừng tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực thì nhiều nơi không bị ảnh hưởng và hầu hết các doanh nghiệp du lịch vẫn mở cửa và các du khách vẫn có thể ghé thăm.

Ngay cả ở New South Wales và Victoria thì đối với nhiều người mua vé máy bay đi Melboune, đây vẫn là nơi kinh doanh như bình thường . Thế nhưng để đảm bảo an toàn thì hãy thay đổi kế hoạch nếu bạn có dự định đến với hai điểm này. Thay vào đó thì du kahcsh có thể đến với Uluru, Tasmania và Perth.

Chính sách hủy chuyến và hoàn tiền của các hãng hông không và công ty du lịch

Nếu như bạn đang đi đến một khu vực bị ảnh hưởng đến các vụ hỏa hoạn, bạn  có thể sẽ được hoàn lại tiền hoặc có tùy chọn đổi lịch bay. Tuy nhiên thì nếu bạn đặt vé đến phần còn lại của đất nước, tức là nơi không xảy ra hỏa hoạn thì tốt nhất là hãy liên hệ với hãng hàng không để biết thêm các thông tin chi tiết và đảm bảo quyền lợi.

Các hãng hàng không bao gồm Qantas, Virgin Australia Air New Zealand và Hawaiian Airlines đang theo dõi sát sao các đám cháy và hiện tại các chuyến bay vẫn cất cánh bình thường.

>>>>Hòn đảo Mont Saint điểm đến nổi tiếng ở Pháp chỉ sau mỗi tháp Eiffel

Các công ty du lịch vẫn đang hoạt động ở Úc, nhưng một số ít tàu, bao gồm Princess Princess Golden Golden Princess, Oceania Du thuyền và Cruise và Marine Voyages đã điều chỉnh hành trình của họ trên hành trình qua Eden và đảo Kangaroo. Nếu muốn hủy lịch trình, bạn cũng cần liên hệ trực tiếp với văn phòng đại diện để được tư vấn.

Bảo hiểm du lịch có bao gồm trường hợp xảy ra cháy rừng?

Không phải tất cả các gói bảo hiểm dều có bao gồm các thảm họa tự nhiên, chính vì vậy mà bạn  nên độc kỹ các điều khoản. Theo Megan Moncrief, giám đốc tiếp thị của squarilton.com, trang web so sánh bảo hiểm du lịch, nếu du khách có chính sách hủy tại chỗ, họ vẫn sẽ được bồi thường nếu có rủi ro xảy ra tại điểm đến. Điều này cũng sẽ bao gồm điểm đến của họ không thể ở được, đang ở trong diện sơ tán hoặc là bị cấm đến vì một lý do nào đó. Các tốt nhất là khi làm việc với các công ty du lịch bạn hãy hỏi rõ và xem xét lại các điều khoảng bảo hiểm cùng các chi phí hoàn trả nếu như mà bất chắc gì xảy ra.

Hãy luôn cập nhật thông tin

Đối với những du khách  đã ở Úc mà đang muốn cập nhật thông tin thì hãy để ý và lắng nghe các đài phát thanh. Đài truyền hình quốc gia ở Úc, ABC vẫn đang cập nhật tin tức thường xuyên. Bên cạnh đó, ứng dụng Fires Near Me, được phát triển bởi Sở cứu hỏa New South Wales, cũng rất phổ biến đối với người dân địa phương.

>>>>Khám phá những điểm đến được mệnh danh là thiên đường hạ giáng ở Tứ Xuyên

Các bản đồ chính thức, lệnh sơ tán và các cập nhật khác có thể được tìm thấy trên Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp ACT, EmergencyWA, Dịch vụ Cứu hỏa New South Wales, Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ Lãnh thổ phía Bắc, Dịch vụ Cứu hỏa Queensland, Dịch vụ Cứu hỏa Quốc gia Nam Úc, Dịch vụ Cứu hỏa Tasmania và VicEmergency.

Những lưu ý bạn cần biết trước khi đi du lịch Úc sau vụ hỏa hoạn cháy rừng
Rate this post