Khám phá trà bơ nổi tiếng ở Tây Tạng được nhiều người yêu thích

169

Đối với người Tây Tạng họ có thể uống trà bơ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, sáng sớm hay là trưa, chiều tối, nó đơn thuần như là thức uống dùng để giải khát. Không chỉ có vậy thức uống từ thiên nhiên rất là tốt cho sức khỏe, trà bơ còn là quốc hồn, quốc túy của những người ở vùng này.

Nguồn gốc của trà bơ Tây Tạng

Những người dân Tây Tạng không thể trồng trà vì điều kiện thời tiết ở đây quá là khắc nghiệt. Để làm được trà bơ, họ sẽ phải mua trà từ các nhà buôn. Xuyên qua “Tea Horse Road” – con đường dài 4.000 km xa xôi và cách trở, các nhà buôn mang theo trà đến bán cho người Tây Tạng, đổi lấy ngựa tốt. “Tea Horse Road” có thể sánh ngang được với các đường tơ lụa vì độ dài, sự gian nan và những tuyến đường kinh doanh, giao thượng huyền thoại. Săn vé máy bay đi trung quốc giá rẻ khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Cách chế biến trà bơ

Trà bơ tại Tây Tạng được làm từu lá trà tuyệt phẩm lựa chọn trong những giống trà tốt nhất, bơ yak nước và muối mỏ Himalaya. Cho lá trà vào nước sôi, tiếp tục đun cho nước sôi thêm 3-5 phút, sau đó thì thêm chút muối, cuối cùng thì cho thêm bơ được làm từ sữa bò yak.

Du khách nước ngoài đến Tây Tạng lần đầu uống thử trà bơ có thể sẽ cảm thấy không hợp vị, nhưng nếu như cố gắng thử thì sẽ hiểu được tại sao người Tây Tạng thích trà bơ đến như vậy. Trà bơ thường hay được dùng cùng với tsampa, đây là một món ăn từ bột mạch nha. Chỉ bằng 2 thứ này thì người Tây Tạng có thể sống quanh năm.

Trà bơ giúp tỉnh táo, thoát khỏi cơn ngái ngủ, bắt đầu ngày làm việc mới tràn đầy năng lượng. Trà bơ cũng là một thức uống giải khát những lúc bạn mệt mỏi, mất sức. Trà giúp an thần, ngủ sâu vào mỗi buổi tối. Trà bơ là thức uống nóng, người Tây Tạng dùng trà như là một loại thực phẩm giữa ấm để có thể vượt qua những ngày lạnh giá vô cùng khắc nghiệt.

Hương vị của trà bơ Tây Tạng

Trà bơ rất thơm, có vị mằm mặn và béo béo. Hương vị này kết hợp bởi trà, bơ và muối. Nhấp ngụm đầu tiên, bạn mua vé máy bay sẽ có cảm giác hơi là lạ, nhưng thử uống nhiều lần sẽ dần quen với hương vị này. Thậm chí là sau vài ngày khám phá Tây Tạng, biết đâu khi trở về bạn mua vé máy bay đi quảng châu đến Tây Tạng lại nhớ nhất chính là vị trà này.

Người đã từng uống trà bơ phân tích ra rằng thức uống này có 3 tầng hương vị, ban đầu là vị mặn của muối và vị béo của bơ yak, tiếp đến là vị thanh thanh, chan chát của lá trà, sau đó là vị ngọt ngọt của sữa bò được vắt từ sáng sớm tinh mơ trên cao nguyên Tây Tạng.

Bạn có thể thưởng thức trà bơ ở đâu?

Tất cả các quán trà bất kể là lớn hay là nhỏ ở thủ phủ Lhasa đều có thể phục vụ món trà bơ. Chỉ tốn khoảng 1 USD, bạn  đã có thể thưởng thức loại thức uống quốc hồn quốc túy của vùng đất này. Nếu như cso thời gian, bạn  có thể ngồi tại quán để vừa thưởng thức trà vừa thong dong nghỉ ngơi. Nếu không, hãy mua những chai trà bơ tiện lợi mang theo khi đi dạo chơi và tham quan.

>>>>Du lịch Kamakura Nhật Bản vào mùa xuân với những điều hấp dẫn

Phố Barkhor là nơi có những quán trà được du khách truyền tai nhau nhiều nhất. Người Tây Tạng thích đến đây thưởng trà, thường ngồi lại trong quán rất lâu, tay cầm theo tràng hạt, miệng lẩm nhẩm những câu kinh Phật, nhấc tách trà uống từng ngụm, rất thong thả và an tĩnh.

Khám phá trà bơ nổi tiếng ở Tây Tạng được nhiều người yêu thích
Rate this post