Khám phá những di sản thế giới của Ấn Độ

131

Công ước Di sản Thế giới của UNESCO được thành lập vào năm 1972, đã công nhận nhiều địa điểm có tầm quan trọng về văn hóa và thiên nhiên trên khắp thế giới. Sau lần bổ sung mới nhất vào danh sách Các Di sản Thế giới của UNESCO, Ấn Độ hiện có 40 Di sản Thế giới và điều đó khiến đất nước Ấn Độ có số lượng các Di sản Thế giới lớn thứ 6 trên thế giới! Trong số này, 32 là di sản văn hóa, 7 di sản là tự nhiên, và một là Vườn quốc gia Khangchendzonga, thuộc loại hỗn hợp. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 15 di sản nổi bật nhất trong số các di sản thế giới ở Ấn Độ

Danh sách các di sản thế giới ở Ấn Độ được UNESCO công nhận

Tự hào với một số cảnh quan rực rỡ cũng như các địa danh văn hóa quan trọng, khám phá các di sản ở Ấn Độ là một trải nghiệm thú vị và phong phú.

1. Taj Mahal, Agra

Đây là một trong bảy kỳ quan của thế giới, đền Taj Mahal là kiến trúc Mughal bằng đá cẩm thạch trắng, được xây dựng bởi hoàng đế Shah Jahan để tưởng nhớ vợ ông, Mumtaj Mahal. Nó nằm trên bờ sông Yamuna ở Agra. Nó được hoàn thành vào năm 1653 với chi phí ước tính là 32 triệu rupee Ấn Độ, ngày nay tương đương với 58 tỷ rupee Ấn Độ. Nó được coi là ví dụ điển hình nhất của kiến ​​trúc Mughal trên toàn thế giới và được gọi là “Viên ngọc của nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ”. Đây có lẽ là di tích được thế giới công nhận nhiều nhất vì sự liên kết của nó với các di sản của Ấn Độ.

Mua vé máy bay Korean Air và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến hấp dẫn
2. Khajuraho, Madhya Pradesh

Nằm ở Madhya Pradesh, Khajuraho là một di sản thế giới được UNESCO công nhận nổi tiếng ở Ấn Độ. Khajuraho là một địa điểm di sản độc đáo nổi tiếng với một nhóm các Đền thờ đạo Hindu và đạo Jain nằm cách Jhansi 175 km về phía đông nam. Nó nổi tiếng với biểu tượng phong cách Nagara của họ và các hình tượng, tác phẩm điêu khắc khiêu dâm. Những tác phẩm chạm khắc bằng đá gợi cảm về hình dạng con người và động vật trong tư thế khiêu dâm này được khắc họa rất thẩm mỹ và là minh chứng cho di sản văn hóa phong phú của Ấn Độ.

Hầu hết các di tích này được xây dựng từ năm 950 đến năm 1050 CN dưới triều đại Chandella. Nó bao gồm tổng cộng 85 ngôi đền trải rộng trên diện tích 20 km vuông. Ngôi đền Kandariya là ngôi đền nổi bật nhất trong số những ngôi đền này trong quần thể Khajuraho.

3. Hampi, Karnataka

Hampi là một trong các di sản thế giới ở Ấn Độ được UNESCO công nhận nằm ở phía Bắc của Karnataka. Nó nằm trong tàn tích của vương quốc cổ đại thịnh vượng Vijayanagar. Các tàn tích tại Hampi  là một tập hợp các di sản mô tả phong cách nghệ thuật và kiến ​​trúc Dravidian tuyệt vời . Di sản quan trọng nhất trong khu vực này là đền Virupaksha, nơi đây tiếp tục là một trung tâm tôn giáo quan trọng của người theo đạo Hindu. Có một số di tích khác là một phần của khu di sản này. Cùng nhau, chúng được gọi chung là ‘Nhóm các tượng đài ở Hampi’.

Trong những thế kỷ tiếp theo, nó không còn quan trọng nữa, và bây giờ là tàn tích của rất nhiều ngôi đền và các công trình kiến ​​trúc khác nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn. Địa hình xung quanh Hampi cũng bí ẩn như chính những tàn tích – thành phố được bao quanh bởi những tảng đá lớn nhỏ khác nhau, và bạn có thể leo lên đỉnh của chúng chỉ với một chút nỗ lực để có được tầm nhìn tuyệt đẹp ra toàn bộ thành phố và vùng địa lý. Nó nằm trên bờ sông Tungabhadra, nổi tiếng với những ngôi đền đồ sộ, chạm khắc tinh xảo, Hampi kể những câu chuyện về những công trình kiến ​​trúc hiện có của nó.

Đặt mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam liên hệ Aivivu để được hỗ trợ mua vé

4. Hang động Ajanta, Maharashtra

Là một trong các di sản thế giới ở Ấn Độ đầu tiên, hang động Ajanta có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến năm 650 sau Công nguyên và bao gồm những kiệt tác đẹp nhất trong số 31 di tích hang động Phật giáo bằng đá, tranh và điêu khắc. Các hang động được xây dựng trong hai giai đoạn khác nhau. Đầu tiên của Thời kỳ Satavahana dưới sự bảo trợ của Vương triều Satvahana (230 TCN-220 TCN). Thứ hai, các hang động của Thời kỳ Vakataka dưới thời trị vì của Hoàng đế Harishena của Vương triều Vakataka.

Phong cách nghệ thuật và kiến ​​trúc Ajanta đã có một tác động mang tính cách mạng trong nghệ thuật và kiến ​​trúc Ấn Độ đã tiến triển trong suốt lịch sử. Chủ yếu có các tác phẩm chạm khắc và điêu khắc liên quan đến cuộc đời của Đức Phật, có thể nói rằng điều này đánh dấu sự khởi đầu của Nghệ thuật Cổ điển Ấn Độ.

5. Động Ellora, Maharashtra

Hang động Ellora là một Di sản Thế giới nổi tiếng ở Ấn Độ và là một địa điểm khảo cổ, cách thành phố Aurangabad 29 km về phía Tây Bắc. Hang động Ellora nổi tiếng với kiến ​​trúc cắt bằng đá kiểu Ấn Độ. Có khoảng 34 ngôi đền và hang động bằng đá có niên đại khoảng 600 đến 1000 sau Công nguyên, rất cần thiết để hiểu về cuộc sống của người dân sống trong thời kỳ này.

Sự hiện diện của các đền thờ và tác phẩm điêu khắc của đạo Hindu, đạo Phật và đạo Jain thể hiện sự khoan dung được mở rộng đối với các tín ngưỡng và niềm tin khác nhau trong Lịch sử Ấn Độ Cổ đại. Địa điểm khai quật bao gồm đồi Charanandri, các ngôi đền đá cắt theo kiểu đạo Hindu và đạo Jain, Viharas và Maths của thế kỷ 5 và 10.

Đặt mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị cùng các trải nghiệm độc đáo

6. Bồ Đề Đạo Tràng, Bihar

Bồ Đề Đạo Tràng nằm cách Patna, Bihar gần 96 km và là một trong những di sản của Ấn Độ được UNESCO công nhận. Đây là một trung tâm tôn giáo quan trọng đối với các tín đồ Phật giáo vì đây là nơi mà Phật Mahatma đạt được giác ngộ. Cây bồ đề linh thiêng là nơi Siddhartha đạt được Giác ngộ và trở thành Phật Gautam.

Đền Mahabodhi nổi tiếng được thành lập dưới triều đại của Ashoka Đại đế vào khoảng năm 250 trước Công nguyên. Đây là một trong những ngôi chùa Phật giáo sớm nhất. Hiện tại, khu phức hợp đền Mahabodhi tại Bồ Đề Đạo Tràng bao gồm đền Mahabodhi cao 50 m, Kim Cương Trì, Cây Bồ Đề linh thiêng và sáu địa điểm linh thiêng khác về sự giác ngộ của Đức Phật, được bao quanh bởi nhiều bảo tháp Vàng mã cổ. Sở hữu tất cả những yếu tố này, Bồ Đề Đạo Tràng được coi là điểm hành hương linh thiêng nhất đối với các tín đồ Phật giáo.

7. Đền Mặt trời, Konark, Odisha

Cách thị trấn bãi biển nổi tiếng Puri không xa, Đền Mặt Trời ở Konark là một ngôi đền có từ thế kỷ 13 nằm ở Konark, Odisha. Nó được xây dựng bởi vua Narasimhadeva I của triều đại Ganga phía Đông vào khoảng năm 1250 sau Công nguyên. Đền Mặt trời có hình dạng của một cỗ xe khổng lồ với bánh xe, cột và tường bằng đá chạm khắc và được dẫn dắt bởi sáu con ngựa được chạm khắc khổng lồ. Nó cũng được coi là một trong những khu bảo tồn Bà la môn lớn nhất ở Ấn Độ.

Ngôi đền ban đầu được cho là được xây dựng ở cửa sông Chandrabhaga nhưng từ đó dòng nước đã rút xuống. Di sản thế giới ở Ấn Độ này phản ánh sự hùng vĩ của phong cách kiến ​​trúc Kalinga truyền thống, vốn thịnh hành vào thời điểm đó.

Đặt vé China Air Viet Nam để được hỗ trợ mua vé giá rẻ

 

Khám phá những di sản thế giới của Ấn Độ
Rate this post