Khám phá ngôi làng sản xuất giấy thủ công 1.300 năm ở Trung Quốc

138

Ngôi làng Taolin nổi tiếng là nơi sản xuất giấy từ cây tre. Nhưng điều đặc biệt là những công ddaonj tạo ra giấy tại đây đều được làm thủ công dựa vào sức người nhưng những năm 600.

Ngôi làng Taolin nằm ở tình Hồ Nam của Trung Quốc. Nơi đây lưu truyền nghề làm giấy thủ công từ cây tre được được 1.300 năm rồi. Có một thời nơi đây là trung tâm sản xuất giấy nổi tiếng ở miền trung và nam của Trung Quốc. Trước khi bị cạnh tranh bởi những loại giấy sản xuất công nghiệp. Đặt vé máy bay đi trung quốc khứ hồi cùng đi khám phá làng nghề truyền thống này nhé.

Ở bên ngoài ngôi làng là những rừng tre mọc tươi tốt đó cũng là nguyên liệu chính để sản xuất giấy. Khi khai thác thì họ chọn những loại tre non có phần thân còn tương đối là mềm, chẻ ra và sau đó thì gom chúng lại thành từng bó.

Sau khi tre được vận chuyển về làng thì những bó tre sẽ được ngâm trong hố nước vôi để có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy. Công đoạn này cũng mất khoảng vài ngày, giúp thân cây mềm ra.

Khi mà đã ngâm đủ, thì người ta sẽ nghiền nát tre thành bột ở xưởng cua gia đình. Những bó tre đem lên từ hố ngâm còn phải trải qua công đoạn rửa, luộc trước khi mà nghiền để chúng có thể mềm hơn nữa. Khám phá công đoạn làm giấy từ tre với tấm đến với tỉnh Hồ Nam.

Hỗn hợp thu được sau khi nghiền nát tre chính là bột giấy. Người thợ lúc này pha loãng bột trong bể nước rồi dùng một dụng cụ như “liềm xeo”, làm bằng tre để tạo nên những tờ giấy.Chiếc liềm xeo được sàng qua lại trong dung dịch sao cho chỉ có bột giấy đọng lại trên liềm. Công việc này đòi hỏi sự khéo léo, đều tay để tờ giấy đạt độ mỏng theo ý muốn.

Trước khi mà nước khô dần thì bộ giấy sẽ se lại, trang giấy dần dần được hiện ra trên liềm. Sau đó thì ngườ ta sẽ đặt các lớp giấy ướt lên nhanh thành từng chồng. Dung dịch bột giấy sẽ được pha cùng với một số chất có chiết xuất từ vật co độ trơn để có thể đảm bảo làm ra được các tờ giấy không bị dính vào nhau ở công đoạn  này.

Chồng giấy ướt sẽ tiếp tục được chuyển qua công đoạn ép. Người thợ sẽ đặt chồng giấy dưới những thành gỗ rồi sau đó mới dùng một hệ thống đòn bẩy để vắt nước.

>>>Đến thăm Hongkong chớ nên bỏ qua những trải nghiệm này

Công đoạn cuối cùng, người thợ dán những tờ giấy lên tường và cán cho thật phẳng là hoàn thành.Bức tường để cán giấy còn tỏa ra sức nóng nhờ lò đốt phía sau. Việc này giúp giấy khô hoàn toàn và dễ can phẳng hơn.

Khám phá ngôi làng sản xuất giấy thủ công 1.300 năm ở Trung Quốc
Rate this post