Du lịch đến xứ sở hoa anh đào khám phá lý do không cần tiền tip

101

Rất nhiều chủ đề được bàn tán khi nói về câu chuyện ăn uống tại nhà hàng Nhật Bản. Thêm một điều trong số đó chính không cần phải để lại tiền tip khi mà ra về.

Tiền tip là một thứ xa lạ với Nhật Bản

Một số cuốn sách nói rằng “boa” bị coi là hành động “bất lịch sự” ở Nhật Bản, nhưng theo trang Live Japan, điều đó không hoàn toàn đúng. Đơn giản tip là một thứ xa lạ trong văn hóa Nhật Bản.

Một số cuốn sách nói rằng boa bị coi là hành động bất lịch sự ở Nhật Bản, nhưng theo trang Live Japan, điều đó không hoàn toàn đúng. Đơn giản tip là một thứ rất xa lạ trong văn hóa Nhật Bản. Săn vé máy bay đi nhật bản khám phá những điều thú vị ở đây.

Chẳng hạn như bạn  đi siêu thị và tổng tiền phải trả là 18 USD, thay vì vậy bạn lại đưa cho thu ngân 20 USD và bảo “Giữ lại tiền thừa”. Người thu ngân không thật sự cảm thấy bị xúc phạm nhưng chắc chắn họ sẽ bối rối, bởi vì tại sao bạn lại đưa tiền tip cho một thu ngân ở siêu thị.

Có thời điểm, xã hội Mỹ quan niệm rằng trong các ngành nghề dịch vụ, chỉ có nhân viên phục vụ cùng với tài xế taxi là xứng đáng nhận tiền tip, còn những người khác thì không. Nhật Bản đã làm điều tương tự như thế, nhưng sâu hơn nhiều. Họ quyết định rằng không có ngành nghề dịch vụ nào cần tiền tip, do đó các nhà tuyển dụng cần phải đưa ra mức lương hàng giờ cao để có thể thu hút được mọi người làm công việc phục vụ.

Người Nhật có thứ khác thay tiền tip

Khi đi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ không phải trả bất cứ thứ gì ngoài hóa đơn của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tổng số tiền của bạn bằng với chi phí đồ ăn mà bạn đã mua.

Khi đi du lịch Nhật Bản bạn  sẽ được phục vụ một món khai vị nhỏ. Nó không miễn phí như là khăn nóng hoặc là khăn lạnh bạn hay dùng. Otoshi là tên của món khai vị đó – thứ mà bạn nhất định phải trả tiền dù muốn hay không.

Otoshi thường có giá khoảng 500 yên/1 người nhưng ở những nơi cao cấp hơn thì có thể là 1.000 yên. Tuy rằng có vẻ là một mức giá khá dễ chịu cho những món khai vị thông thường nhưng thực ra chỉ có khoảng 2-3 miến hoặc là một món salad đơn giản với các nguyên liệu bình dân. Thực ra, mục đích của món ăn này nhằm “làm trơn” phí dịch vụ của bữa ăn. Săn Vé máy bay đi Nagoya khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Hầu hết các quán ăn bình ở Nhật, như các quán ramen, sushi băng truyền hay thiên đường okonomiyaki thường không có otoshi, ngay cả khi họ có dịch vụ bàn. Tuy nhiên, tại các quán rượu hay là các pub phục vụ đồ ăn chất lượng cao thì otoshi xuất hiện dưới nhiều hình thức, và bạn- những người đã quen với món khai vị miễn phí- sẽ chẳng thể ngờ phải trả tiền cho một thứ giản dị như vậy cho đến khi mà nhận được hóa đơn.

Nhân viên phục vụ không phải làm cả ngày

Nếu như xem phản hồi về các nhà hàng Nhật Bản, bạn  sẽ thấy rằng hầu hết đều đóng cửa vào lúc chiều muộn. Trong khi các cửa hàng fastfood thường mở từ sáng đến đêm, nhà hàng thông thường đóng cửa hoàn toàn sau giờ ăn trưa và vài giờ trước khi buổi tối đến họ sẽ mở lại cho nhân viên văn phòng.

Một số nhà hàng cao cấp hoặc izakaya (quán rượu phong cách Nhật) thậm chí không mở cửa buổi trưa, mà chỉ mở vào buổi tối khi đông đúc. Điều đó đã góp phần cắt giảm giờ làm việc của những người phục vụ.

>>>>Du lịch Malaysia khám phá những lễ hội độc đáo này

Người Nhật có một thứ gọi là Makanai

Ai cũng biết lượng là để phục vụ cuộc sống, khi không thể được đảm bảo bằng lượng cứng thì sẽ trông chờ vào tiền boa. Nhưng nếu làm trong một nhà hàng Nhật Bản thì bạn sẽ được cung cấp ít nhất một bữa ăn một ngày.

Makanai có nghĩa là các bữa ăn được thực hiện trong nhà bếp nhà hàng và cung cấp miễn phí cho nhân viên. Rõ ràng nó không phải là một món trong thực đơn của nhà hàng, chẳng hạn như là cà ri được làm từ tất cả các nguyên liệu sẵn có. Tuy nhiên Makanai vẫn được chế biến bằng những nguyên liệu chất lượng trong nhà hàng. Thậm chí, có những Makanai ngon đến độ được thăng cấp vào trong cả menu phục vụ khách của nhà hàng. Săn vé máy bay giá rẻ khám phá những điều thú vị này.

Chất lượng phục vụ thấp không phải là văn hóa Nhật Bản

Các nhà hàng ở “đất nước mặt trời mọc” không lo lắng về chất lượng phục vụ  của nhân viên cho dù họ cũng được trả một khoảng lương như nhau. Bởi người Nhật quan niệm rằng: cuộc sống của nhân viên gắn chặt với sinh tồn của nơi làm việc. Khi họ phục vụ không tốt, khách không quay trở lại, thì nhà hàng của họ sẽ nguy cơ phá sản. Đó là động lực to lớn hơn một chút tiền tip.

Du lịch đến xứ sở hoa anh đào khám phá lý do không cần tiền tip
Rate this post