Đến Bali khám phá cánh cổng phân cách thiên đàng và địa ngục

676

Du lịch Bali bạn sẽ thấy được rằng kiến trúc của Bali chính là nơi phản ánh tôn giáo, tập quán và văn hóa hàng trăm năm của cư dan sinh sống ở trên đảo. Khi bạn mua vé máy bay đi Indonesia giá rẻ đến thăm quan một ngôi đền của Bali, Indonesia, điều đầu tiên bạn trông thấy là những cánh cổng chia đôi hay còn gọi là Candi Bentar.

Công Candi Bentar chính là kiến trúc truyền thống của người Bali. Kiến trúc này được xây dựng tại các đền thờ, nhờ ở, cung điện hay là nghĩa trang. Cánh cổng bao gồm 2 nửa đồng dạng đối xứng và được đặt hai bên lối vào. Không giốn với những kiến trúc thông thường, bạn có thể thấy Candi Bentar không hề có điểm kết nối mà hoàn toàn là hai nửa tách biệt, mở ra một lối đi ở trung tâm.

Để giải thích ý nghĩa của Candi Bentar thì người Bali đã có một truyền thuyết nói về sự chia cắt của núi Meru, đây là ngọn núi vàng thần thoại nằm tại trung tâm của vũ trụ. Nơi đây là sự liên kết giữa thiên đàng và tâm của trái đất. Theo như truyền thuyết cổ của người Hindu thì núi Meru chính là nơi ngự trị của những vị thần tối cao Barahma, Shiva, Vishnu và Davas. Trong đó thì các vị thần sẽ ngự trị tại những vị trí cao thấp khác nhau trên phần thiên đàng của ngọn núi cao một triệu km này.

Người Bali tin rằng ngọn núi Meru thần thoại thực sự tồn tại ở tiểu lục địa Ấn Độ, sau đó đã được thần Shiva mang đến Bali và chia chúng ra làm hai. Hai phần của ngọn núi hay hai phần của cổng Candi Bentar mang ý nghĩa tượng trưng cho sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng đêm của Bali.

Đối với người Bali họ tin rằng trong mọi sự vật trên thế giới đều có hai mặt tồn tại để đảm bảo sự cân bằng cho vũ trụ. Cũng chính vì vậy mà nếu đã thiện sẽ tồn tại cái ác, sự sinh sôi cân bằng với cái chất và niềm vui đi đôi với nỗi buồn, tuổi trẻ cân bằng với tuổi già và sức khỏe cân bằng với bệnh tật.

Trong cuộc sống hàng ngày thì người Bali thường sử dụng màu đen, trắng để làm phép ẩn dụ cho sự cân bằng. Màu đen chính là sự tượng trưng cho cái ác còn màu trắng là sự tượng trưng cho cái thiện. Vì vậy trong các nghi lễ ở Bali, người dân sử dụng những loại vải có hoa văn đen trắng để cuốn lên thân những cây đa và trang trí đền thờ.

Một trong những cánh cổng chia đôi đặc trưng nhất được nhiều du khách  yêu thích nằm tại đền Pura Lempuyang, một trong sáu ngôi đền Hindu linh thiêng nhất hòn đảo. Ngoài ra, cổng Candi Bentar còn xuất hiện trong các khu nghỉ dưỡng và sân golf.

Đền Lempuyang nằm trên núi cùng tên ở độ cao 1.175m so với mực nước  biển và nó được bao quanh một khu rừng. Cũng chính vì vậy để tham quan đền Lempuyang và chiêm ngưỡng phong cảnh của núi Agung phía diện du khách cebu pacific air Vietnam phải chinh phục được con đường leo núi với 1.700 bậc thang.

Thêm một địa điểm khác nổi tiếng để tham quan Candi Bentar nữa là cổng Handara thuộc khu nghỉ dưỡng sân golf Handara, cao nguyên Bedugul, phía bắc Bali. Nó được bao quanh bởi những ngọn núi hùng vĩ và thảm cỏ uốn lượn, cổng Handara đã trở thành một trong những điểm chụp ảnh được nhiều du khách tìm tới.

Đến Bali khám phá cánh cổng phân cách thiên đàng và địa ngục
Rate this post